CÁ NỤC 1 NẮNG (1360 lượt xem)

Cá nục (danh pháp khoa học: Decapterus) là một chi cá biển thuộc họ Cá khế (Carangidae). Đây là nhóm cá có giá trị dinh dưỡng và kinh tế, được khai thác thu hoạch phổ biến nhiều nơi trên thế giới để làm thực phẩm hoặc sử dụng để làm cá mồi.

Cá nục có đặc điểm là cơ thể có tiết diện ngang gần tròn, hơi dẹt bên, kích thước nhỏ, có khi dài 40 cm. Cá có vây phụ nằm sau vây lưng thứ hai và vây hậu môn. Mùa sinh sản của cá nục là vào tháng 2 và tháng 5. Trung bình mỗi con cái đẻ từ 25 đến 150 nghìn trứng. Thức ăn chính của các nục là tôm, động vật không xương sống.

Cá nục được rất nhiều gia đình ở Việt Nam sử dụng chế biến các món ăn thông dụng. Nhiều nhất là cá Nục kho: Cá nục kho tiêu, kho tỏi ớt, kho cà chua, kho nước dừa, kho dứa, kho giềng và trà xanh…

Ngoài món kho truyền thống, cá nục còn được dùng chế biến các món nướng: Cá nục nướng mỡ chài, salad cá nục rau diếp … Ở nhiều vùng biển, ngư dân còn chế biến cá nục hấp khô và cá nục một nắng.

Cá nục 1 nắng Vân Đồn được chế biến ngay sau khi thuyền đánh cá cập bến nên cực kỳ tươi ngon. Cá được sơ chế, ngâm qua nước muối và phơi dưới nắng. Nắng và gió ở Vân Đồn có vị đặc trưng nên cá nục 1 nắng nơi đây cũng ngon hơn những vùng khác.

Cá nục 1 nắng thịt đanh, thơm, dẻo vừa. Khi rán vàng tỏa ra một mùi vị vô cùng hấp dẫn. Ngoài rán, cá nục 1 nắng còn có thể kho dứa hoặc chế biến thành nhiều món ngon, hấp dẫn cho bữa cơm gia đình.

Nguyên liệu:

- Cá nục một nắng: 5 con.
- Dứa: 0.5 quả.
- Hành lá, hành tím.
- Nước mắm, hạt nêm, tiêu, ớt, nước màu.

Cách làm:

- Rửa sạch cá nục, thái thành 3 khúc.

- Ướp cá với 3 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh hạt nêm, 1/4 thìa cafe muối, 1 thìa canh ớt bột, 1 thìa canh dầu ăn, 1/2 thìa canh đường (chị em thích ăn ngọt hơn thì bỏ thêm đường sao cho vừa miệng nhé!), 1/2 thìa cafe nước màu, hành tím băm, đầu hành trắng đập dập. Ướp cá với gia vị thật đều rồi để vào tủ lạnh khoảng 15 phút cho gia vị ngấm sâu vào trong cá.

- Dứa thái lát vừa ăn. 

- Cá sau khi ướp xong thì kho cho dứa, ớt tươi. Các chị bỏ 1/2 chén nước nóng (tuyệt đối không được bỏ nước lạnh vào cá, sẽ làm tanh nồi cá) vào rồi đun sôi, sau đó hạ lửa nhỏ và kho liu riu. Sau 20 phút, các chị nhớ lật mặt cá cho cá thấm đều gia vị rồi nêm lại cho vừa khẩu vị.

- Kho đến khi nước trong nồi cá cạn lại như ý thì cho hành lá đã thái khúc vào rồi tắt bếp. Thời gian kho cá ít nhất là một tiếng cho cá thấm gia vị là được.

ĐỂ MUA CÁC LOẠI HẢI SẢN, XIN QUÝ KHÁCH LIÊN HỆ
CÔNG TY TNHH XUÂN TRƯỜNG KHÁNH
Địa chỉ: Số 10 - Tổ 2 - Khu 8 - Thị trấn Cái Rồng - Huyện Vân Đồn - Tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0333.793.085 / Hotline: 0983 017 358
E-mail: dacsanvandon.quangninh@gmail.com
Website: haisanvandon.com.vn

  • Số 10 - Tổ 2 - Khu 8 - Thị trấn Cái Rồng - Huyện Vân Đồn - Quảng Ninh
  • Hotline: 0983 017 358
  •  Email: dacsanvandon.quangninh@gmail.com
  • Website: haisanvandon.com.vn
  • Hỗ trợ khách hàng 01
  • 0983.017.358
  • Skype
  • Hỗ trợ khách hàng 02
  • 0333.793.085
  • Skype