CÁ THU KHÔ (424 lượt xem)

Vốn là món ăn dân dã của ngư dân vùng ven biển khi cá tươi dùng không hết, nên dành phơi khô dùng để ăn vào những ngày mưa bão, giá rét, cá khô ngày nay trở thành một món ăn quen thuộc của mọi nhà. Hải Sản Vân Đồn xin giới thiệu tới quý vị món cá thu khô – một trong những đặc sản miền nước mặn, vừa thơm ngon, vừa tốt cho sức khỏe.
 
Cá thu khô
 
Như chúng ta đã biết, nằm trong nhóm quý ngư, gồm cá chim, cá thu, cá nhụ, cá đé, có vị ngon, giá trị dinh dưỡng cao, từ lâu cá thu trở thành loại thực phẩm không thể thiếu trên mâm cơm của mỗi gia đình. Đây là loại cá ngon, thịt chắc, ít xương, giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp vitamin nhóm B, vitamin A, D. Theo phân tích, thịt cá thu có vị ngọt, tính ôn, tác dụng cường thận, bổ khí, phòng suy nhược cơ thể, chữa bệnh hen suyễn rất tốt, tốt cho người thiếu máu. 
 
Ngoài ra, cá thu còn chứa dầu omega-3, tác dụng ngăn chặn sự hình thành các chất prostaglandin có liên quan tới những cơn đau khi hành kinh và ung thư vú. Những chị em ăn cá thu đều đặn, tới kỳ kinh nguyệt sẽ cảm thấy nhẹ nhõm hơn rất nhiều. Các nghiên cứu còn chỉ ra chất omega-3 trong cá thu có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của những tế bào ung thư vú và phòng ngừa tim mạch.
 
Cá thu khô Vân Đồn được làm từ những con cá thu tươi ngon, đánh sạch vẩy, cạo dải, lát đôi cá thành hai nửa mỏng giống nhau bám nhau ở phần sống lưng, bỏ hết mang và ruột cá, rửa thật sạch tiết cá, kể cả những màng đen thường có trong khoang bụng cá cũng lột sạch, rửa sạch bằng nước muối hoặc nước biển rồi để ráo nước. Vây và đuôi cá được giữ lại. 
 
Sau đó, cá được ngâm vào dung dịch nước muối đun sôi để nguội trong một ngày rồi đem đi phơi nắng.  Sau 2 – 3 ngày, cá mang đi phơi sẽ trở thành sản phẩm.  
 
Cách làm cá thu khô nói riêng và cá khô nói chung khá đơn giản. Tuy nhiên,  để thịt cá sau khi khô ngon, độ mặn vừa phải và mang hương vị đặc biệt không lẫn vào đâu thì không phải ai cũng làm được. Nó phụ thuộc vào tay nghề, kinh nghiệm của người làm. 
 
Riêng món cá thu khô thì khó nhất là kỹ thuật muối ướp sao cho vừa. Đây trở thành khâu quan trọng nhất trong toàn bộ quy trình làm cá thu khô. Nếu ướp nước muối mặn quá cá khô sẽ không có chất lượng, nhưng nếu muối nhạt thì sản phẩm sẽ bị ẩm móc, không để được lâu. 
 
Cá thu khô của Vân Đồn được chế biến theo phương pháp thủ công, do những người dân ven biển tự tay làm, nhiều năm gắn bó với biển, có nhiều kinh nghiệm trong việc chế biến, bảo quản các sản phẩm. Vì thế, so với các nơi khác, cá thu khô Vân Đồn vừa có vị vừa thơm ngon lại vừa lạ.
 
Cá thu khô có thể chế biến được rất nhiều món như chiên dầu lửa nhỏ, ngào chua ngọt, lát mỏng xào rau (nên xào những rau gia vị như cần, tỏi, ớt, hành tây,...), kho dẻo, nướng,.... Trước khi nấu, bạn nên ngâm cá khô vào nước vo gạo sạch, giấm loãng hoặc bia. Như thế cá sẽ đàn hồi trở lại vị tươi và dễ ngấm gia vị mà mình ướp sau đó. Cá khô cần ăn nóng cùng với các món thanh nhạt khác. 
 
 
Cá thu khô rán
 
Đây là một món ăn ngon, giàu chất đạm, thân thuộc và đậm đà hương vị quê hương. Đến với cá khu khô của Công ty TNHH Xuân Trường Khánh , bạn có thể hài lòng và yên tâm về chất lượng sản phẩm.
 
ĐỂ MUA CÁC LOẠI CÁ THU KHÔ. XIN QUÝ KHÁCH LIÊN HỆ
CÔNG TY TNHH XUÂN TRƯỜNG KHÁNH
Địa chỉ: Số 10 - Tổ 2 - Khu 8 - Thị trấn Cái Rồng - Huyện Vân Đồn - Tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0333.793.085 / Hotline: 0983 017 358
E-mail: dacsanvandon.quangninh@gmail.com
Website: haisanvandon.com.vn

  • Số 10 - Tổ 2 - Khu 8 - Thị trấn Cái Rồng - Huyện Vân Đồn - Quảng Ninh
  • Hotline: 0983 017 358
  •  Email: dacsanvandon.quangninh@gmail.com
  • Website: haisanvandon.com.vn
  • Hỗ trợ khách hàng 01
  • 0983.017.358
  • Skype
  • Hỗ trợ khách hàng 02
  • 0333.793.085
  • Skype