GHẸ (814 lượt xem)

Ghẹ là một loài hải sản được nhiều người ưa thích. Có nhiều loại như ghẹ hoa, ghẹ đỏ, ghẹ ba chấm… nhưng ghẹ xanh được đánh giá là có giá trị hơn cả vì to và cho thịt ngọt, thơm
 
 
– Ghẹ xanh xuất hiện khá phổ biến ở khắp các vùng biển của Việt Nam. Ghẹ xanh ưa thích sống ở vùng nước có độ mặn 25-31‰ và thường sống ở độ sâu từ 4 đến 10m nước ở những vùng biển có đáy là cát, cát bùn và cát bùn có san hô chết.
 
– Mùa sinh sản của ghẹ kéo dài quanh năm, nhưng thời gian ghẹ xanh ôm trứng nhiều nhất là tháng 2-4 ở vùng biển miền Trung. Cũng như các loài cua biển, sau khi nở ấu trùng ghẹ xanh phải qua nhiều lần lột vỏ và biến thái mới trở thành ghẹ giống. Đến mùa sinh sản ghẹ xanh kết thành đàn ra biển, nơi có độ mặn 30 – 34‰ để đẻ trứng.
 
 
Đặc điểm hình thái :
 
Ghẹ thường có vỏ màu xanh, có các chấm trắng.
 
Ghẹ đực có vỏ màu lam sáng với các đốm trắng và các càng dài đặc trưng, trong khi ghẹ cái có màu nâu/lục xỉn màu hơn và mai thuôn tròn hơn. Mai của chúng có thể rộng tới 20 cm.
 
*** Mách nhỏ : Lựa ghẹ phải chọn con thật chắc, cầm nặng tay.
 
– Nếu bạn thích ăn ghẹ thịt thì chọn con đực.
 
 
- Ghẹ đực thì yếm (vùng tam giác phía dưới bụng) nhỏ nhưng “càng” to.
 
 
Ghẹ cái thì yếm to nhưng “càng” nhỏ.
 
Lựa Ghẹ: Bạn bấm ngón tay cái vào dưới yếm ghẹ (bấm ngón tay cái vào nấc thứ hai từ dưới đếm lên, bên phải con ghẹ) không bị lõm vào trong là ghẹ chắc thịt.
 
–  Nếu thích ăn ghẹ có gạch thì chọn con cái. Những con này có màu hơi ngả vàng, các chân của chúng bóp rất chắc chứ không mềm hoặc hơi lõm.
 
Tốt nhất nên chọn ghẹ còn sống. Theo kinh nghiệm cá nhân Ghẹ ăn ngon thường có trọng lượng  trung bình từ 3 – 8 con/kg. Khi mua ghẹ, nên lưu ý là không mua vào “mùa trăng” (từ 14 -16 âm lịch), vì thời điểm này ghẹ không đi ăn nên ghẹ ốm, dễ bị óp, thịt không được chắc và ngọt.
 
Các món ngon từ Ghẹ 
 
Ghẹ có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn: luộc, nướng, hấp, nấu cháo, nấu lẩu,…Nhưng theo kinh nghiệm bản thân món ngon nhất vẫn là hấp bia, ăn kèm muối tiêu chanh ớt ( Thấy mẹ dã muối ớt xanh bỏ một ít đường, ăn thấy cay the the, ngọt đầu lưỡi là nhất. Dã muối như vậy thì hao bia lắm !)
 
Cách Chế biến: Ghẹ sau khi rửa sạch, xếp vào một cái xoong, cho 1 ít bia vào sau đó bắt lên bếp cho lửa lớn, chỉ cần nước sôi bùng lên là tắt bếp (khi hấp ghẹ nói riêng và hải sản nói chung, nên ăn khi vừa chín tới, tránh để trên bếp quá lâu vì thịt bị ngót và vị ngọt giảm hẳn). Vị ngọt của ghẹ, quyện với vị cay nồng của muối tiêu chanh ớt sẽ làm bạn khó quên. Đặc biệt khi chế biến món ghẹ biển nên hạn chế nêm nếm ít gia vị, để giữ lại vị ngọt tự nhiên của nó. Cầu kỳ hơn thì làm các món như:
 
1. Ghẹ hấp
 
 
2.Ghẹ sốt me
 
 
3.Bánh canh ghẹ
 
 
 
4.Lẩu ghẹ
 
 
ĐỂ MUA CÁC LOẠI GHẸ TƯƠI HÀNG NGÀY. XIN QUÝ KHÁCH LIÊN HỆ:
Địa chỉ: Số 10 - Tổ 2 - Khu 8 - Thị trấn Cái Rồng - Huyện Vân Đồn - Tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0333.793.085 / Hotline: 0983 017 358
E-mail: dacsanvandon.quangninh@gmail.com
Website: haisanvandon.com.vn
 
 
 
 

  • Số 10 - Tổ 2 - Khu 8 - Thị trấn Cái Rồng - Huyện Vân Đồn - Quảng Ninh
  • Hotline: 0983 017 358
  •  Email: dacsanvandon.quangninh@gmail.com
  • Website: haisanvandon.com.vn
  • Hỗ trợ khách hàng 01
  • 0983.017.358
  • Skype
  • Hỗ trợ khách hàng 02
  • 0333.793.085
  • Skype