SÁ SÙNG QUAN LẠN (242 lượt xem)

Đảo Quan Lạn được biết đến như một điểm du lịch giàu truyền thống lịch sử với các bãi tắm đẹp và hoang sơ. Hàng năm, Quan Lạn đã đón rất nhiều lượt du khách trong và ngoài nước đến đảo. Không chỉ nổi tiếng về du lịch với lễ hội chèo bơi truyền thống, người dân Quan Lạn còn nổi tiếng về khả năng khai thác thủy hải sản. Một trong số đó là Sá sùng (hay còn gọi là Sái sùng), đặc sản của vùng đất này.

I. SÁ SÙNG

Sá sùng (hay Sái sùng ) là một loài giun biển, thuộc họ sâu đất (Sipunculidae). Loại nhỏ dài khoảng 10cm, nặng 10 – 12g, thân thon tròn như ống, màu hồng nhạt, phần giữa thân có 30 sợi cơ dọc bao quanh, rất linh hoạt. Loại to, còn gọi là sá sùng chuối, có thể nặng đến 120g, thân màu nâu nhạt, cơ dọc giữa thân dưới 30 sợi, hoạt động chậm chạp. Sá sùng có nhiều ở các bãi cát pha bùn thuộc vịnh Bắc bộ, Nha Trang, Bến Tre, Bạc Liêu, Côn đảo…, trong đó nổi tiếng nhất là sá sùng ở Vân Đồn (Quảng Ninh). 

 Sá sùng Quan Lạn 

II. LỢI ÍCH TỪ SÁ SÙNG

Theo phân tích của nhóm nghiên cứu trường đại học Khoa học tự nhiên (TP.HCM), thịt sá sùng có chứa 17 nguyên tố khoáng, 18 loại acid amin, trong đó có tám loại không thể thay thế rất cần thiết cho con người. Theo tài liệu của Trung Quốc, sá sùng khô có chứa  amin tự do, trong đó có những acid amin có vị ngọt như glycin (3,2%), alanin (2,5%), glutamin (0,25%), succinic (0,35%)… Ngoài ra, sá sùng còn là một trong những loại sinh vật biển giàu taurin (3,2%) và khoáng chất (1,2%). Điều này lý giải vì sao từ xa xưa, sá sùng đã được xếp vào hàng những loại thực phẩm và thuốc có tác dụng bổ dưỡng cao cấp, thậm chí được mệnh danh là “địa sâm” (sâm đất). Theo dược học cổ truyền, sá sùng vị mặn, tính lạnh, có công dụng bổ dưỡng phần âm và giải nhiệt, làm mát phổi và cải thiện công năng tỳ vị, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như nóng bốc ở tầng sâu bên trong hay sốt về chiều, đổ mồ hôi trộm (thường có ở bệnh lao phổi, lao xương khớp); trong ngực bứt rứt buồn bực không yên; ho khạc đờm nhiều do phế hư; tiểu đêm nhiều; răng lợi sưng đau…

Kinh nghiệm dân gian còn dùng sá sùng phơi hoặc sấy khô rồi nướng giòn, tán thành bột thật mịn, uống mỗi ngày ba lần, mỗi lần 6 – 10g với nước ấm hoặc rượu để bổ thận ích tinh, chữa yếu sinh lý, liệt dương hoặc dùng sá sùng hấp với lá dâm dương hoắc để chế thành món ăn bài thuốc có công dụng bồi bổ ngũ tạng, tư âm tráng dương, tăng cường khí lực (lấy 50g lá dâm dương hoắc cho vào đáy nồi, đổ ngập nước rồi để cái xửng lên trên; sá sùng tươi 200g trộn đều với 50g hẹ và 20g mè rồi xếp đều lên xửng hấp. Đun sôi khoảng 15 phút là có thể ăn được, chấm với nước mắm chua cay hoặc muối tiêu chanh).

ĐỂ MUA CÁC LOẠI SÁ SÙNG. XIN QUÝ KHÁCH LIÊN HỆ:
Địa chỉ: Số 10 - Tổ 2 - Khu 8 - Thị trấn Cái Rồng - Huyện Vân Đồn - Tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0333.793.085 / Hotline: 0983 017 358
E-mail: dacsanvandon.quangninh@gmail.com
Website: haisanvandon.com.vn
 

 


  • Số 10 - Tổ 2 - Khu 8 - Thị trấn Cái Rồng - Huyện Vân Đồn - Quảng Ninh
  • Hotline: 0983 017 358
  •  Email: dacsanvandon.quangninh@gmail.com
  • Website: haisanvandon.com.vn
  • Hỗ trợ khách hàng 01
  • 0983.017.358
  • Skype
  • Hỗ trợ khách hàng 02
  • 0333.793.085
  • Skype